HIỆP HỘI THỰC SINH TẬP KỸ NĂNG QUỐC TẾ – OTIT LÀ GÌ?

Định nghĩa Tổ chức OTIT là gì?

– OTIT là cơ quan quản lý thực tập sinh kỹ năng (người đi làm việc tại Nhật) mới ở Nhật Bản thay thế cho JITCO (đơn vị hỗ trợ thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản).

OTIT Viết tắt của tên tiếng Anh là: Organization for Technical Intern Trainning

OTIT dịch sang tiếng Việt là: Hiệp hội thực tập kỹ năng quốc tế.

Website thông tin của OTIT: http://www.otit.go.jp/

OTIT là tổ chức trực thuộc chính phủ Nhật Bản có quyền pháp lý được quy định rõ ràng. Theo đó, OTIT có chức năng chính là hỗ trợ thực tập sinh kỹ năng ở Nhật Bản, giám định và chấp nhận các đơn vị tiếp nhận mới đăng ký, phê duyệt kế hoạch thực tập kỹ năng, quản lý hoạt động của các tổ chức quản lý (Nghiệp đoàn) và tổ chức thực hiện (công ty tiếp nhận).

 

Tại sao JITCO lại đóng cửa? và bị thay thế bởi OTIT

star-01JITCO đang yên ổn nhưng bị đóng cửa tại sao vậy?.

– Người đi xuất khẩu lao động ở xứ sở hoa anh đào chắc chắn là đã từng nghe qua Tổ chức JITCO – JITCO là đơn vị hỗ trợ trực tiếp và đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho các Thực tập sinh Nhật Bản. Nhưng: Tổ chức này không thuộc sự quản lý của chính phủ Nhật Bản mà chỉ là tổ chức công ích nên không có quyền hạn pháp lý và các chế tài xử phạt các Công ty, doanh nghiệp và nghiệp đoàn tiếp nhận khi có sai phạm hợp đồng lao động với thực tập sinh.

star-01OTIT ra đời bổ sung nhưng gì JITCO còn thiếu.

– Ngày 01/11/2017 JITCO chính thức ngừng hoạt động. Chính phủ Nhật Bản ban hành luật dành cho Thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản, khi các bộ luật được ra đời thì chắc chắn phải có một cơ quan pháp lý có quyền hạn để thi hành những bộ luật đó. Chính vì vậy: OTIT Hiệp hội thực tập kỹ năng quốc tế được ra đời nhằm thay thế cho JITCO và những hạn chế mà JITCO còn chưa làm được. 

 

Quyền hạn của tổ chức OTIT đối với thực tập sinh kỹ năng.

Quyền hạn của hiệp hội OTIT

+ Được phép rà soát, kiểm tra các nghiệp đoàn, công ty ở Nhật Bản xem có đủ khả năng tiếp nhận thực tập sinh hay không.

+ Được phép ngăn cấm hay hạn chế tuyển thực tập sinh với các nghiệp đoàn hay xí nghiệp có sai phạm. Nếu sai phạm quá mức cho phép sẽ bị Tổ chức OTIT loại ra khỏi danh sách đơn vị tiếp nhận.

+ Có quyền thương thảo và đưa ra kiến nghị để Bộ Lao Động Thương Binh & Xã Hội Việt Nam đưa ra quyết định rút giấy phép của những công ty phái cử có nhiều sai phạm.

+ Đứng ra hỗ trợ, tư vấn và giúp thực tập sinh khi thực tập sinh có vướng mắc về pháp lý ở Nhật Bản.

+ Có quyền và chức năng đòi lại các lợi ích như: lương, các chế độ khác khi công ty tiếp nhận không trả hoặc trả không đúng luật lao động của Nhật cho thực tập sinh.

 

Thực tập sinh kỹ năng cần tổ chức OTIT hỗ trợ có thể tìm hiểu qua những cách sau đây

1. Tư vấn, hỗ trợ tại Hiệp hội thực tập kỹ năng quốc tế

– Hiệp hội thực tập kỹ năng quốc tế có tiến hành nhận tư vấn bằng tiếng mẹ đẻ các vấn đề sau (tham  khảo các ví dụ tư vấn) nên rất mong các bạn thực tập sinh kỹ năng hãy sử dụng.

– Hiệp hội còn hỗ trợ khi bạn có yêu cầu được hỗ trợ trong trường hợp cần phải thay đổi nơi thực tập  vì lý do bất khả kháng ví dụ như tình hình kinh doanh của nơi thực tập hoặc trường hợp bạn muốn thay đổi nơi thực tập khi chuyển sang chương trình thực tập kỹ năng số 3.

– Hãy trao đổi với chúng tôi khi bạn muốn được hỗ trợ trong các trường hợp bị Đơn vị quản lý từ chối cung cấp nơi ở v.v…

– Chúng tôi còn nhận tố cáo hoặc tư vấn về các hành vi vi phạm Luật thực tập kỹ năng của Đơn vị quản lý và Đơn vị tiến hành thực tập.

2. Các số điện thoại liên lạc khi cần tư vấn

Số điện thoại: 0120-250-168

Ngôn ngữ sử dụng: tiếng Việt Nam

Thứ hai, thứ tư, thứ sáu hàng tuần

11:00 – 19:00

– Ngoài thời gian tiếp nhận, điện thoại sẽ ở chế độ nhắn lại tin tự động (sẽ trả lời vào ngày hôm sau trở đi)

– Tùy thuộc vào nội dung xin tư vấn mà có thể sẽ tốn thời gian